ในปัจจุบันการเข้ามาของสื่อสังคมออนไลน์ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมของผู้คนไปจากเดิมมาก โดยทุกวันนี้ ทุกความเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่ล้วนอยู่ในโลกออนไลน์แทบทั้งหมด รวมไปถึงการขายของบน Social Media แต่จะทำยังไงให้ลูกค้ารู้จักสินค้าในร้านของเรา รวมไปถึงแบรนด์ของตัวคุณเองนั้น ต้องอาศัยการทำการตลาดบนสังคมออนไลน์ ช่วยในการโปรโมทร้านค้าของคุณ และยังสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย รวดเร็วทันใจนั้น

วันนี้ XSelly จะพามาดูกันว่ามีสื่อการตลาดช่องทางไหนบ้างที่น่าสนใจ

Youtube

YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่นำเสนอ Content ในรูปแบบวิดีโอที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการขายสินค้าบนสังคมออนไลน์  เนื้อหาในรูปแบบวิดีโอมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้า โดยร้านค้าสามารถใช้ไอเดียสร้าง Content วิดีโอคุณภาพขึ้นมาให้มีความสอดคล้องกับสินค้า เช่น ทำวิดีโอรีวิวสินค้า วิดิโอวิธีสอนการใช้งาน ทำวิดีโอถาม-ตอบ เกี่ยวกับสินค้า ที่คิดว่าลูกค้าจะถามบ่อย

Facebook

Facebook เป็น Social Media ขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้หลายล้านคนและเป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตขึ้น เรื่อยๆ  ในทุกปี สำหรับ Facebook เองนั่นถือว่าเป็น Social Media ตัวแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเวลาที่ต้องการแชร์ความรู้สึก ไลฟ์สไตล์ ต่างๆให้เพื่อนๆแล้วเพื่อนของเราและผู้ติดตามได้เห็น และยังสามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เราสามารถเอาสินค้าของเรามาโปรโมตขายให้เพื่อนๆได้เห็นได้อีกด้วย

Page

Page หรือ Fanpage  มีไว้สำหรับใช้งานในเชิงธุรกิจ เช่น แบรนด์ ธุรกิจ องค์กร หรือบุคคลสาธารณะ  เป็นส่วนหนึ่งของ Facebook ที่มีไว้เพื่อช่วยให้คุณได้สร้างพื้นที่ๆ หนึ่ง ไว้สำหรับการแสดงความคิดเห็น หรือรวบรวมคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน หรือไว้เป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์อะไรสักอย่างหนึ่งให้แก่คนทั่วไปได้รับ ทราบ โดยแยกตัวออกจาก Profile Facebook ส่วนตัว ซึ่งเพจสามารถเพิ่มผู้ดูแล เพื่อช่วยในการแก้ไขข้อมูล อัพเดทข่าวสาร และที่สำคัญ เพจจะไม่จำกัดจำนวนเพื่อน เพราะเป็นการกดถูกใจ กดติดตาม ทำให้โอกาสที่คนจะเข้ามาพบเห็นโพสต์ของเราก็จะมีมากขึ้น

Instagram

Instagram หรือ IG เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่คล้ายกับ Facebook โดยInstagram เน้นเนื้อหาไปที่ภาพและวิดีโอ แตกต่างจาก Facebook สามารถทำคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้นเพราะมีฟังก์ชั่นแต่งรูปแต่ภาพวิดิโอให้เลือกใช้ได้มากขึ้น รวมไปถึง การใช้ Hashtag ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการ ทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาร้านค้าของคุณได้ง่ายขึ้น

Tiktok

TikTok กลายเป็น Social Media ที่กำลังมาแรงอย่างมากในปัจจุบันมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นเพราะว่า คอนเซปต์ของแอปพลิเคชั่นที่ทำออกมาตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ที่ต้องการแสดงความเป็นตัวตนผ่านโลกโซเชียล ผ่านการสร้างคอนเทนต์ ในรูปแบบวีดีโอสั้น แล้วสามารถแชร์ให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆ เห็นได้ในแอปพลิเคชั่น และยังสามารถแชร์ไปยังแพลตฟอร์มอย่างอื่น (Facebook , Instagram) ได้อีกด้วย

จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่เหมาะกับการเปิดตลาดให้ให้ลูกค้าได้เข้าถึงสินค้าของเราได้อย่างรวดเร็ว