ปัจจุบันการขายของไม่ใช่เลือกยากอีกต่อไป เพราะมีสื่อออนไลน์ที่ทุกคนสามารถนำเสนอสินค้ามาขายกันง่ายขึ้น จึงทำให้เกิดพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เกิดขึ้นทุกวัน สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่เริ่มมีออเดอร์จัดส่งมากขึ้น การใช้วิธีเขียนข้อมูลการจัดส่งในใบปะหน้าเองทีละใบอาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ และอาจทำให้ล่าช้าเพิ่มขึ้นอีก หาเขียนผิด เขียนซ้ำ หรือแม้กระทั่งเขียนไม่สวยอ่านยากก็ต้องมาเขียนใหม่อีก

การที่สร้างใบปะหน้าพัสดุของแต่ละออเดอร์ไม่ทัน นั่นแสดงว่ากิจการของคุณกำลังไปได้ดีนั่นเอง ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหาแบบนั้นอีก การได้ลองลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์ใบปะหน้าพัสดุ เพื่อช่วยให้การขายทำออเดอร์ของคุณสะดวกขึ้นก็น่าจะดี วันนี้ XSelly จะมาแนะนำเครื่องพิมพ์ความร้อน(ไม่ต้องใช้หมึก) สำหรับพิมพ์ใบปะหน้าพัสดุ ปริ้นบาร์โค้ดสินค้า ที่กำลังได้รับความนิยมมาแนะนำ

1. Paperang

เครื่องปริ้นท์พกพาของ Paperang ที่ได้รับความนิยมสูง นั่นก็คือ รุ่น P1 P2 และ C1 Max แต่ละรุ่นมีความแตกต่างดังนี้

Paperang P1:

 • กระดาษหน้ากว้าง 58 mm
 • ความละเอียดการพิมพ์ 200 dpi (เพียงพอต่อการพิมพ์ใบปะหน้า และบาร์โค้ดแล้ว ส่งได้ทุกขนส่ง)
 • มีให้เลือกลายสี
 • ราคาถูก (หาซื้อได้ที่ Shopee / Lazada ประมาณ 700 บาท)

Paperang P2:

 • กระดาษหน้ากว้าง 58 mm (เท่ากับ P1)
 • ความละเอียดการพิมพ์ 300 dpi (คมชัดกว่าเมื่อเทียบกับ P1)
 • มีให้เลือกลายสี

Paperang C1 Max:

 • กระดาษหน้ากว้าง 112 mm
 • ความละเอียดการพิมพ์ 300 dpi (คมชัดกว่าเมื่อเทียบกับ P1)
 • พิมพ์ใบปะหน้า Shopee Lazada ได้

ข้อดี Paperang

ไร้สาย พกพาง่าย แค่ชาร์จแบต เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ ก็ใช้ได้ทันทีทั้ง IOS & Andriod พิมพ์ง่ายๆแค่โหลดแอป เหมาะแก่การปริ้นท์ที่อยู่แปะใบปะหน้าส่งของ รูปภาพ ข้อความ บาโค้ด ต่างๆ ไม่ต้องตั้งค่า หรือติดตั้งอะไรเพิ่มเติมอีก กระดาษหาง่าย กันน้ำได้ ราคาไม่แพง (ม้วนละประมาณ 7 บาท แนะนำแบบลอกขอบ เพื่อความสะดวกในการลอกสติ๊กเกอร์)

อีกหนึ่งข้อดี คือสามารถเชื่อมต่อกับแอป XSelly เพื่อสั่งพิมพ์ใบปะหน้าพัสดุได้โดยตรง พร้อมบาร์โค้ดเลขพัสดุจากขนส่งต่างๆเช่น Kerry Flash J&T EMS และอื่นๆ สะดวก ไม่ต้องเปิดผ่านแอป Paperang และไม่ต้องบันทึกใบปะหน้าลงเครื่องก่อน โดย กระดาษที่ขายในท้องตลาด 1 ม้วนมีความยาว 3-4 เมตร จะพิมพ์ใบปะหน้าพัสดุจาก XSelly ได้ประมาณ 30-35 ออเดอร์

ความเร็วในการพิมพ์ปานกลาง ออเดอร์ละประมาณ 3-5 วินาที (อ้างอิงจากขนาดใบปะหน้าพัสดุจาก XSelly ที่ความยาวประมาณ 9-11 cm)

2. Peripage

เป็นอีกเครื่องพิมพ์ไร้สาย (คล้าย Paperang) ที่แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ใช้สำหรับพิมพ์ใบปะหน้าพัสดุ รุ่นที่ได้รับความนิยมมากสุดของ Peripage คือ รุ่น A6 A3 A9ขนาดกระดาษเริ่มต้น 58 mm เหมือน Paperang

ข้อดี Peripage

สามารถพกพาได้ง่าย มีขนาดให้เลือกหลากหลายขนาด ต่อสาย USB สั่งพิมพ์ผ่าน PC ได้

ข้อสังเกต Peripage

 • อาจไม่รองรับภาษาไทยหากพิมพ์ผ่าน PC
 • ไม่สามารถพิมพ์ผ่าน XSelly ได้โดยตรง ต้องนำรูปใบปะหน้าพัสดุที่บันทึกจาก XSelly มาพิมพ์ผ่านแอป Peripage อีกที
 • ความเร็วในการพิมพ์ใกล้เคียงกับ Paperang

3. Easy Print

เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อเครื่องพิมพ์ความร้อนที่ได้รับความนิยมสูงที่สามารถพิมพ์กระดาษที่เป็นสติกเกอร์สำหรับใบปะหน้าพัสดุ บาร์โค้ด ใบเสร็จต่างๆได้สะดวกใช้งานง่าย

ข้อดี Easy Print

เหมาะสำหรับร้านค้าที่มีออเดอร์จำนวนมาก สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบการพิมพ์ หลายขนาดกระดาษตั้งแต่หน้ากว้าง 3 cm สำหรับฉลากสินค้า ไปจนถึงหน้ากว้าง 10 cm สำหรับใบปะหน้าพัสดุ การเชื่อมต่อส่วนใหญ่เป็นการใช้สาย USB เข้ากับ PC / Mac โดยบางรุ่นจะสามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ หรือ WiFi ได้  และบางรุ่นรองรับการสั่งพิมพ์โดยตรงจากiOS หรือ Andriod ได้ผ่านแอปที่แนะนำจากผู้ขาย มีคู่มือและมีพนักงานคอยดูแลให้คำแนะนำการใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง  กระดาษ 1 ม้วนพิมพ์ได้หลายร้อยออเดอร์

ข้อสังเกต Easy Print

ราคาสูงกว่า เครื่องพิมพ์แบบพกพา เช่น Paperang

4. BARIGAN

เครื่องพิมพ์ฉลาก BARIGAN เป็นอีกหนึ่งเครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ใบปะหน้าพัสดุ สร้างใบลาเบล บาร์โค้ดต่างๆได้ผ่านระบบบลูทูธ พิมพ์ได้รวดเร็วมีคู่มือภาษาไทย รองรับการทำงานได้ทั้งIOS & Andriod


ข้อดี BARIGAN

สามารถปรินท์ใบปะหน้าขนส่งและฉลากสินค้าได้หลากหลายรูปแบบเหมือน Easy Print

ข้อสังเกต BARIGAN

สินค้าบางรุ่นอาจกินพื้นที่การใช้งานไปบ้าง เช่น มีการแยกที่ตั้งม้วนกระดาษออกมานอกเครื่องพิมพ์เพื่อความสะดวกในการวางแผนการเปลื่ยนม้วนกระดาษ และบางรุ่นก็มีขนาดใหญ่ ยังมีความซับซ้อนในการติดตั้งผ่านคอมพิวเตอร์อยู่บ้างในบางรุ่น

5. Xprinter

เครื่องพิมพ์ที่สามารถใช้งานผ่าน WIFI กับอุปกรณ์ต่างๆ Window Mac และอุปกรณืบนมือถือ สามารถสั่งพิมพ์ใบปะหน้าพัสดุได้จาก ไฟล์ PDF รองรับการพิมพ์ได้หลายภาษา

ข้อดี Xprinter

สามารถปรินท์พิมพ์ใบปะหน้าขนส่งและฉลากสินค้าได้หลากหลายรูปแบบเหมือน Easy Print ปริ้นเร็ว มีความคมชัด

ข้อสังเกต Xprinter

เครื่องพิมพ์บางรุ่นมีน้ำหนักพอสมควร ขนาดใหญ่