หนึ่งในปัญหาที่มักพบเจอได้บ่อยในการขายออน์ไลน์คือแพ็กสินค้าตกหล่น ซ้ำ หรือผิดรายการ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่กำลังมียอดขายที่ถล่มทลาย ธุรกิจกำลังไปได้ดี แต่อาจจะต้องมาพังเอาได้ง่ายเมื่อเจอปัญหาการแพ็คสินค้า พัสดุโดนตีกลับ ลูกค้าไม่พอใจ ยิ่งออเดอร์เยอะยิ่งปัญหาเยอะจนปวดหัว

แต่ถ้าแพ็กสินค้าได้แม่น ไม่ตกหล่น ไม่ซ้ำ การทำงานก็จะง่าย กำไรไม่หาย ลูกค้าประทับใจกลับมาซื้อซ้ำ ซึ่งมีเทคนิคง่ายๆ เพียงแค่ 5 ขั้นตอน คือ

พิมพ์ หยิบ สแกน แพ็ค บันทึก

1. พิมพ์ ใบปะหน้าพัสดุ

เมื่อได้ออเดอร์จากลูกค้าสิ่งที่จำเป็นที่จะทำให้การแพ็คสินค้าไม่ตกหล่นอย่างแรกนั้นก็คือ ใบปะหน้าพัสดุที่มีข้อมูลครบถ้วน สำหรับการแพ็กและการจัดส่ง เช่นที่อยู่การจัดส่ง รายการสินค้า ยอดเก็บเงินปลายทาง หมายเหตุจากลูกค้า เช่น แจ้งยามถ้าไม่มีใครอยู่บ้าน เป็นต้น

ขนาดของตัวหนังสือบนใบปะหน้าพัสดุก็สำคัญ ทำให้คนแพ็กอ่านได้ไม่พลาด โดยเฉพาะเมื่อมีสินค้าชื่อใกล้เคียงกัน หรือต้องแพ็กวันละหลายสิบหรือหลายร้อยออเดอร์

พิมพ์เมื่อออเดอร์นั้นๆ ก็ต่อเมื่อพร้อมจัดส่ง  เช่น เมื่อลูกค้าชำระเงินเรียบร้อย หรือเป็นแบบเก็บเงินปลายทาง (COD) เพื่อป้องกันการแพ็กตกหล่น หรือ ซ้ำ ใบปะหน้าพัสดุควรถูก

หากเป็นสินค้าพรีออเดอร์และต้องการพิมพ์ใบปะหน้าพัสดุออกมาก่อนก็ทำได้ เพียงแต่ควรเก็บใบปะหน้าพัสดุใส่แฟ้มไว้ ให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อที่ว่าเมื่อสินค้าพร้อมส่ง ก็สามารถนำใบปะหน้าพัสดุมาจัดส่งได้เลย ครบถ้วนทุกออเดอร์ ไม่ตกหล่น

2. หยิบ สินค้าขึ้นมาเช็คก่อนแพ็กส่ง

หยิบสินค้าขึ้นมาเช็คก่อนแพ็คสินค้าส่ง ลดการผิดพลาด การทำซ้ำ การถูกตีกลับจากลูกค้า ยิ่งถ้ามีหลายสินค้าที่ชื่อคล้ายกัน หรือ ต่างกันแค่ สี ลาย ขนาด อาจทำให้ผู้ที่แพ็คสินค้าเกินอาการตาลายได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สินค้าที่จัดส่งนั้นอาจส่งไปผิดผลาด ผิดสี ผิดขนาด สินค้าไม่ครบถ้วน เกิดปัญหาการถูกตีกลับ เพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

รหัสสินค้า SKU พร้อมบาร์โค้ด สามารถนำมาใช้เพื่อมาช่วยแยกแยะสินค้า และเพิ่มความถูกต้องและความรวดเร็วในการทำงานได้ โดยหากสินค้าไม่ได้มีบาร์โค้ดจากผู้ผลิตหรือโรงงานมาอยู่แล้ว คุณก็สามารถใช้โปรแกรมช่วยสร้างและพิมพ์ป้ายบาร์โค้ดสินค้า เช่น XSelly ที่ทำได้ช่วยให้คุณบริหารสต๊อกสินค้า ระบุรหัสสินค้า สร้างบาร์โค้ด และพิมพ์สติ๊กเกอร์ป้ายบาร์โค้ดสินค้า ได้เลย ง่ายๆ ผ่าน แอป หรือ เว็บก็ได้

ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ วิธีการ…

3. สแกน ตรงครบทั้งสินค้าและออเดอร์

ถ้าสินค้ามีรหัสสินค้า SKU พร้อมบาร์โค้ด คุณก็จะสามารถสแกนตรวจสอบสินค้าทุกชิ้นได้ ว่าครบถ้วน ไม่ตกหล่น และตรงตามที่สั่งไว้ในออเดอร์

XSelly มีฟีเจอร์ช่วยในการสแกนเพื่อตรวจสอบและจัดส่ง ที่เมื่อคุณสแกนที่บาร์โค้ดออเดอร์บนใบปะหน้าพัสดุแล้ว จะสามารถเห็นรายการสินค้าพร้อมรูปและจำนวนที่ต้องจัดส่งได้เลยผ่านแอปบน iPhone iPad Android และ เว็บ (ใช้ปืนยิงบาร์โค้ดต่อ PC ได้) แล้วถ้าสินค้าเหล่ามี รหัสสินค้า SKU / UPC พร้อมบาร์โค้ด คุณก็สามารถสแกนที่รหัสสินค้าเพื่อทำการเช็กความถูกต้องได้อย่างแม่นยำ ไม่ตกหล่น เป็นตัวช่วยที่จะทำให้การแพ็คสินค้ากลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย

รู้หรือไม่ว่า เมื่อเชื่อมต่อร้านของคุณใน XSelly กับ Shopee คุณสามารถสแกนตรวจสอบสินค้ากับออเดอร์ที่มาจาก Shopee ได้แบบอัตโนมัติเลย ทำให้ลูกค้าพึงพอใจ ไม่โดนตัดคะแนนใน Shopee หมดปัญหาส่งของผิดสี ผิดลาย

4. แพ็ก พร้อมจัดส่ง

เมื่อตรวจสอบสินค้าและออเดอร์เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องของการแพ็คจัดส่ง ไม่ตกหล่น นั่นก็คือการแพ็คสินค้านั่นเอง การเลือกกล่องที่เหมาะสมกับสินค้าเพื่อลดภาระการจ่ายค่าขนส่งที่เกินจำเป็น การห่อบับเบิ้ล ลดแรงกระแทก การติดสก๊อตเทปและเชือก รวมไปถึงการเขียนแจ้งเน้นกำชับกับสินค้าบางอย่างหน้ากล่องกับสินค้าบางประเภท เช่น ระวังของแตก ทำให้เจ้าหน้าที่ขนส่งจะได้ระวังดูแลสินค้าของเราให้มากขึ้น เพื่อไปถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย ไม่ชำรุดเสียหาย ลูกค้าประทับใจ ก็อาจทำให้เกิดการสั่งซื้อซ้ำได้อีกด้วย

5. บันทึก การจัดส่ง

ขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กันและมักถูกมองข้ามคือ การบันทึกการจัดส่ง ว่าพัสดุนี้เราได้ส่งออกไปแล้ว และเมื่อไหร่ ทำให้เราสามารถมาดูประวัติย้อนหลังได้ ตอบคำถามลูกค้าได้หากลูกค้าตามของ โดย XSelly มีฟีเจอร์ช่วยในการบันทึกการจัดส่งอย่างรวดเร็ว เพียงสแกนที่เลขออเดอร์บนใบปะหน้าพัสดุ เพื่อบันทึกการจัดส่ง รวมถึงยังมีฟีเจอร์ป้องการส่งซ้ำ 2 ชั้น (ตั้งแต่ก่อนออกจากร้าน จนถึงขนส่ง) ทำให้การแพ็กสินค้าและจัดส่งเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะมีจำนวนเยอะแค่ไหน

ด้วย XSelly คุณสามารถ พิมพ์ หยิบ สแกน แพ็ค บันทึก ได้อย่างมั่นใจ สะดวก รวดเร็ว จบในแอปเดียว